Giá thể vi sinh là vật liệu không thể thiếu trong hệ thống xử lý nước thải nhằm tăng hiệu quả xử lý nước thải. Tuy nhiên, vì sao nên dùng giá thể vi sinh cho bể sinh học thì không phải ai cũng biết.

Chính vì thế, trong bài viết sau, công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Mộc Việt sẽ cung cấp những thông tin xung quanh vấn đề này. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc nắm rõ những vai trò của giá thể vi sinh trong bể vi sinh. Cũng như gợi ý địa chỉ cung cấp giá thể vi sinh uy tín hiện nay.

Vậy giá thể vi sinh là gì?

Giá thể vi sinh hay còn gọi là đệm vi sinh, giá thể sinh học – đây là vật liệu được sử dụng trong hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học. Mục đích sử dụng giá thể vi sinh cho bể sinh học đó là tăng sinh khối vi sinh vật, giảm diện tích của hệ thống xử lý, giải quyết vấn đề tăng công suất xử lý nước thải. Hoặc chống sốc tải khi nồng độ ô nhiễm thay đổi đột ngột để chất lượng nước đầu ra vẫn đạt theo yêu cầu đề ra.

Với sự có mặt của giá thể mang vi sinh, vi sinh vật có nhiều nơi trú ngụ, lượng sinh khối tăng lên so với bể sinh hoạt chỉ có bùn hoạt tính truyền thống. Nhờ đó, quá trình phân hủy vi sinh sẽ diễn ra nhanh chóng hơn. Đồng thời, làm giảm lượng vi sinh trôi theo dòng nước về bể lắng.

Có bao nhiêu loại giá thể vi sinh cho bể sinh học trên thị trường hiện nay?

Hiện nay, có rất nhiều loại giá thể vi sinh cho bể sinh học nhằm giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn theo yêu cầu kỹ thuật cũng như túi tiền. Riêng tại công ty TNHH TM DV Mộc Việt, hiện đang cung cấp một số giá thể vi sinh sau:

 1. Đệm vi sinh dạng cầu
Giá thể vi sinh dạng cầu D50
Giá thể vi sinh dạng cầu D50

Giá thể vi sinh dạng cầu D100

Giá thể vi sinh dạng cầu D100

 

Giá thể vi sinh dạng cầu gai
 Giá thể vi sinh dạng cầu gai

 

Sử dụng đệm vi sinh dạng cầu được xem là giải pháp tiết kiệm chi phí hiệu quả. Bởi sản phẩm có hiệu quả xử lý tốt và giá thành thấp so với các giá thể vi sinh khác.

Giá thể cầu được sử dụng nhiều trong vài năm gần đây nhờ giá thành thấp, dễ lắp đặt, hiệu quả xử lý cũng tương đối tốt.

 1. Giá thể vi sinh dạng sợi
Giá thể vi sinh dạng sợi Đài Loan
                                Giá thể vi sinh dạng sợi Đài Loan

Giá thể vi sinh dạng sợi là vật liệu được sử dụng phổ biến trong các bể sinh học của hệ thống xử lý nước. Sản phẩm có hình dáng là sợi dây dài, được làm từ nhựa PP hoặc nylon.

Nguyên lý hoạt động của vật liệu này là dựa trên nguyên lý bám dính với bùn hoạt tính lơ lửng. Theo đó, các giá thể vi sinh sẽ được thiết kế sợi dây dài ở giữa và có lõi là sợi bông xốp quấn quanh.

Khi đưa vào bể sinh học, các vi sinh vật sẽ bám vào sợi dây để phân hủy các chất bẩn có trong nước. Nước sẽ được xử lý ô nhiễm trước khi đưa ra môi trường.

 1. Giá thể vi sinh dạng tấm cố định tổ ong
Giá thể vi sinh dạng tấm tổ ong
                     Giá thể vi sinh dạng tấm tổ ong

Giá thể vi sinh dạng tấm cố định tổ ong có giá thành hợp lý. Phù hợp với những nước thải thường, độ nhiễm không cao.

 1. Giá thể vi sinh MBBR
  Giá thể vi sinh cho bể sinh học MBBR
                         Giá thể vi sinh MBBR

Giá thể MBBR được sử dụng rộng rãi ở nhiều hệ thống nước thải. Đặc biệt, phù hợp nhất với nước thải công nghiệp và sinh hoạt. Diện tích tiếp xúc của sản phẩm tương đối lớn >500 2m3. Ngoài ra, giá thể MBBR có giá tầm trung nên được rất nhiều khách hàng lựa chọn.

5. Giá thể vi vi sinh MBBR lơ lửng Aquaporousgel

Giá thể vi sinh cho bể sinh học xuất xứ Nhật bản
 Giá thể vi sinh cho bể sinh học xuất xứ Nhật bản Aquaporousgel 

Giá thể vi sinh MBBR Aquaporousgel có xuất xứ từ Nhật bản, diện tích tiếp xúc lên đến 3000 m2/ m3, hiệu quả vượt trội được các doanh nghiệp lựa chọn. Tuy nhiên chính vì chất lượng quá tốt nên giá thành cũng cao hơn các sản phẩm cùng loại.

Vì sao nên sử dụng giá thể vi sinh cho bể sinh học?

Giá thể vi sinh được ví như ngôi nhà để các vi sinh trú ngụ. Thực tế, so với các bể vi sinh truyền thống thì việc sử dụng giá thể vi sinh giúp sinh khối vượt trội hơn hẳn. Điều này có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc nâng cao hiệu quả xử lý nước thải.

Nguyên nhân do sau khi giá thể đưa vào bể sinh học, nơi giá thể và nước thải tiếp xúc sẽ hình thành lớp màng vi sinh. Lớp màng này sẽ hình thành 3 chủng vi sinh đó là kỵ khí, thiếu khí, hiếu khí. Lớp trong cùng là vi sinh kị khí, ở giữa là thiếu khí và lớp ngoài cùng tiếp xúc trực tiếp với nước thải là hiếu khí.

Chính vì thế, lớp màng vi sinh trên giá thể có thể xử lý các chất ô nhiễm nước thải của cả 3 chủng vi sinh xảy ra đồng thời 3 quá trình: Xử lý kỵ khí, hiếu khí và thiếu khí. Nên hiệu quả xử lý tốt hơn so với bể sinh học truyền thống.

Không những thế, bể sinh học thường đặt hệ thống cung cấp khí hoặc bơm khuấy đẩy, cung cấp oxi cho vi sinh vật hô hấp và thực hiện chuyển hóa chất ô nhiễm. Lớp màng sinh học trên giá thể vi sinh theo thời gian sẽ hình thành lên lớp màng vi sinh. Quá trình đảo trộn liên tục nhờ hệ thống cấp khí ngoài tác dụng cung cấp oxi, giúp vi sinh tiếp xúc tối đa với dưỡng chất mà còn tạo điều kiện cho các giá thể mang vi sinh tự làm sạch, trẻ hóa và phát triển ổn định..

Ưu điểm của giá thể vi sinh khi dùng cho bể sinh học.
 • Độ dày đồng nhất.
 • Tốc độ lưu thông cao.
 • Tăng nồng độ sinh khối
 • Áp suất làm việc lớn.
 • Độ bám dính vi sinh cao, tăng nồng độ sinh khối.
 • Lượng nước được phân phối đều.
 • Tăng bề mặt tiếp xúc pha.
 • Diện tích bề mặt tiếp xúc trên một đơn vị thể tích lớn.
 • Giảm mùi khó chịu.
 • Độ bền sản phẩm cao.
 • Hạn chế tình trạng tắc nghẽn.
 • Tiết kiệm chi phí.

Việc bổ sung giá thể vi sinh cho bể sinh học được xem xét bởi chính các đơn vị sử dụng. Nhưng hầu hết họ lại hoang mang không biết lựa chọn loại nào cho phù hợp với loại nước thải của đơn vị mình để chất lượng nước đầu ra đạt yêu cầu so với quy định của nhà nước.

Hãy liên hệ với công ty TNHH TM DV Mộc Việt để được tư vấn chi tiết. Mộc Việt cam kết cung cấp giá thể vi sinh chất lượng tốt, hiệu quả cao, giá thành hợp lý. Mọi chi tiết xin liên hệ 0902.488.179, các nhân viên của Mộc Việt sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn giá thể vi sinh phù hợp, hiệu quả nhất.

Phone Icon Zalo Icon Facebook Icon