NGUYÊN LÝ HOẠT CÔNG NGHỆ MBBR LÀ GÌ?

Công nghệ MBBR được áp dụng ở khâu xử lý sinh học: cụm bể hiếu khí, thiếu khí và khị khí.

Nước bẩn từ quá trình sản xuất chế biến thủy sản từ các phân xưởng theo hệ thống thoát nước được tách riêng  đi qua song chắn rác thô và tinh để loại bỏ chất rắn có kích thước lớn để đảm bảo sự vận hành ổn định cho các công trình xử lý tiếp theo. Đặc biệt điều này sẽ giúp bảo vệ hệ thống bơm và cánh khuấy. Nước thải được dẫn đến bể điều hòa.

Tại công trình bể điều hòa, Hệ thống phân phối khí hoặc máy khuấy chìm sẽ hoạt động để điều hòa nồng độ và lưu lượng dòng chảy, đồng thời ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn ở bể gây kỵ khí sinh mùi hôi. Nước thải từ bể điều hòa được bơm vào bể kỵ khí UASB. Tại đây, chất hữu cơ sẽ được các chủng vi sinh kỵ khí phân giải chuyển hóa thành những hợp chất đơn giản hơn.bể UASB, các vi sinh vật kỵ khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải thành các chất vô cơ ở dạng đơn giản và khí Biogas (CO2, CH4, H2S, NH3…), theo phản ứng sau :

Chất hữu cơ + Vi sinh vật kỵ khí  →  CO+ CH+ H2S + Sinh khối mới + …

Sau khi qua bể UASB, nước thải được đi qu bể anoxic (thiếu khí)và MBBR. Bể anoxic kết hợp  sử dụng bể MBBR là giải pháp xử lý hiệu quả mà hiện đại trong kỹ thuật xử lý nước ô nhiễm. Bể MBBR được bổ sung loại giá thể chất liệu nhựa HDPE có khả năng di chuyển trong nước khi được cấp khí. Giá thể này có dạng hình bánh xe với diện tích bề mặt riêng rất cao: 500 m2– 600 m2/ m3. Nhờ mật độ vi sinh neo bám dày đặc trên bề mặt của giá thể di động, quá trình trao đổi chất, nitrat, khử nitrat diễn ra nhanh hơn gấp nhiều lần so với loại bùn hoạt tính thông thường. Giá thể vi sinh được xoay chuyển liên tục, khuếch tán khắp nơi trong bể sinh học. Khi thiết kế bể MBBR, vận tốc khí cũng được kiểm soat chặt chẽ, đảm bảo đủ lớn để giúp các hạt giá thể có thể chuyển động trong lòng bể mootjc ách dễ dàng, tất nhiện tỷ trọng của giá thể di động MBBR nhỏ hơn nước. Vì vi sinh vật đã có “nhà” để trú ngụ (bám dính) nên thường phía sau công trình sinh học không cần bể lắng bùn mà chỉ lọc rồi cho qua bể khử trùng.

Xử lý nước thải thủy sản bằng công nghệ MBBR

 

Giá thể MBBR cần khoảng 10-15 ngày để vi sinh thích nghi và neo bám, trong suốt thời gian thích nghi này cần tuần hoàn bùn từ bể lắng bùn lại để lượng vi sinh không bị thất thoát. Sau khi lượng sinh khối phát triển ổn định trên hạt giá thể, lượng bùn trôi sang bể lắng không cần phải tuần hoàn lại mà rút ra sân phơi bùn hoặc máy ép bùn để xử lý.

Giá thể MBBR là loại chịu được tải trọng cao, nếu cần nâng công suất lên 20 hoặc 30% chỉ cần thêm một lượng giá thể phù hợp vào bể là vẫn có thể đảm bảo chất lượng nước đầu ra. Nước qua bể lắng có thể châm thêm hóa chất trợ lắng, lượng SS còn lại sẽ được bể lọc (cát, sỏi, than) xử lý nốt. Bước cuối, nước sẽ được châm hóa chất để khử trùng và ra nguồn tiếp nhận.

 Ưu điểm nổi bật của công nghệ MBBR

•Có khả năng chịu được tải trọng chất ô nhiễm hữu cơ cao, 2000- /m³ngày, 2000-15000 gCOD/m³ngày.

• Hiệu suất xử lý chỉ số BOD  tới 90%

• Loại bỏ được hợp chất Nito- amoni  trong nước thải.

• Tiết kiệm được diện tích mặt bằng.

VÌ SAO XỬ LÝ NƯỚC THẢI THỦY SẢN BẰNG CÔNG NGHỆ MBBR

Tham khảo nồng độ ô nhiễm của nước thải thủy sản bảng dưới:

Xử lý nước thải thủy sản bằng công nghệ MBBR

 

Đặc tính nước thải của ngành chế biến thủy sản thường chứa các chất ô nhiễm hữu cơ có nguồn gốc từ xác động vật và có thành phần chính yếu là protein và chất béo từ mỡ động vật. Đồng thời, trong nước thải cũng có một lượng lớn chất rắn lơ lửng (SS) đa số là lượng cặn và xương vụn của sản phẩm thủy sản trong quá trình chế biến thành phẩm
Loại chất rắn lơ lửng này là nguyên nhân gây nước có màu cản trở ánh sáng chiếu xuống tầng sâu, gây ảnh hưởng lớn đến quá trình quang hợp phát triển của các loài thủy sinh.

Thành phần nước thải hàm lượng protein cao cũng tức là giàu nồng độ các chất dinh dưỡng Nito, Photpho  dễ dàng gây nên hiện tượng phú dưỡng hóa nguồn nước ao hồ, làm các loại rong tảo phát triển mạnh gây suy giảm nghiêm trọng chất lượng nước. Con người sử dụng nguồn nước ô nhiễm này sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh dịch và lây lan cho những người xung quanh.

Hi vọng một số thông tin trên đây sẽ giúp ích cho những nhà môi trường thử nghiệm phương pháp xử lý mới cho nước thải thủy sản. Xử lý nước thải thủy sản bằng công nghệ MBBR sẽ là giải pháp hiệu quả, vừa túi tiền chắc chắn làm hài lòng tất cả những khách hàng khó tính nhất.

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ MUA HÀNG:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ MỘC VIỆT

Địa chỉ: 74/41 Đường HT35, Khu Phố 1, Phường Hiệp Thành, Quận 12, TP. HCM

VPGD: 196/31/5 Tân Sơn Nhì, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP. HCM

Điện thoại  028.3880 8886    –    Hotline: 0902 488 179
Email:   sales.mocvietco@gmail.com
Websitemoitruongsach.com.vn

 

Phone Icon Zalo Icon Facebook Icon